Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to[ja]スポンサー惁E
TOP  >  Người Nhật  >  Karoshi hay quà tặng của niềm vui
Giải nhất thể loại ảnh đời thường của giải thưởng Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) năm 2007 được trao cho tác giả David Guttenfelder của Hãng AP với câu chuyện buồn về những người Nhật thời hiện đại - những con người cô đơn, làm việc cho đến chết vì quá tải.
Ảnh: David Guttenfelder
Bộ ảnh trắng đen ảm đạm thu hút sự chú ý của tất cả những ai ghé thăm triển lãm ảnh khai mạc tại Philippines giữa tuần qua bởi sức miêu tả chân thực cuộc sống.

Đó là những văn-phòng-không-bao-giờ-tắt-đèn kể cả lúc thành phố dần yên ngủ.

Đó là những người mang khẩu trang che kín mặt và vạ vật ngủ vùi trên xe điện, bởi họ đến công sở lúc sáng sớm và trở về nhà lúc tối mịt.

Đó là những mảnh hộp thức ăn nhanh rơi vãi đầy các công viên trước các cao ốc văn phòng, lẫn trong đó là mớ tạp chí dành cho đàn ông sau giờ nghỉ trưa ngắn ngủi của những người đang mong muốn làm việc nhiều hơn nữa để chứng minh lòng trung thành với chủ.

Đó là một thanh niên vẫn còn nguyên bộ vest đen gần như đổ gục bên vệ đường sau một chầu say bí tỉ để trốn chạy khỏi những áp lực công việc lúc nào cũng ám ảnh trong đầu (ảnh). Phía sau anh ta, những bóng người khác vội vã lướt qua, bận rộn đến độ không có thời gian ngẩng lên quan sát xung quanh.

Esthi và Takuya tại triển lãm ảnh. Hai bạn trẻ từng làm tình nguyện viên tại khu vực sóng thần Banda Aceh (Indonesia)
Những con người học thức cao, công việc tốt và sinh sống tại một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới lại đang phải đối diện với một thực tế đầy phũ phàng mà nhiều người cũng không hiểu nổi: họ là nạn nhân của chứng karoshi - những người đột tử vì làm việc quá sức. Tác giả chú giải thêm rằng với một cường độ lao động kinh hoàng như thế, những người lao động ở Nhật đang dần đánh mất toàn bộ các quan hệ xã hội và dần dần tiêu diệt luôn những riềng mối quan hệ trong gia đình.

Những bức ảnh phẳng lặng một gam màu ủ dột của David Guttenfelder hoàn toàn tương phản với không khí náo nhiệt của trung tâm The Podium (Manila, Philippines). Takuya Sasaki, anh bạn người Nhật, cười buồn: “Ở Nhật, chúng tôi gọi họ là salaryman - những người làm công ăn lương, những người suốt ngày chỉ biết làm việc, làm việc và làm việc một cách bền bỉ nhất, hoàn hảo nhất để có thể giữ được việc làm của mình suốt đời. Chính phủ đã có những phương cách kiểm soát chứng karoshi, nhưng chẳng gì có thể ngăn được họ làm việc cho đến khi đột tử vì quá tải...”.

Takuya là một câu chuyện khác với những nhân vật chính trong bức ảnh. Anh cũng từng là một “salaryman” mẫn cán bậc nhất, cho đến một ngày anh phát hiện không thể để đời mình trôi theo chuỗi công việc không lối thoát. Anh gia nhập đội tình nguyện viên Nhật đến Syria hỗ trợ người dân tiếp cận với máy móc, thiết bị kỹ thuật cơ bản giúp cải thiện đời sống.

Năm năm sống ở một nơi xa lạ, với những con người chân chất và nghèo khó, Takuya nói anh học được nhiều hơn những gì anh dạy cho trẻ con ở đây. Năm năm làm tình nguyện viên, Takuya cảm thấy giàu có về cuộc sống hơn gần bảy năm trời đi làm việc quần quật ở Nhật. Anh nói: “Không tìm cách thoát ra khỏi những bức ảnh u ám này, tôi sẽ chẳng bao giờ nhận được quà tặng của niềm vui cả…”.

Takuya hiện đang làm nghiên cứu sinh về hòa bình học tại Đại học Hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Anh chàng kỹ sư máy tính 28 tuổi này đang nuôi một giấc mơ lớn hơn: tạo một cầu nối để bạn bè, đồng nghiệp quanh anh, rồi những người Nhật cùng trang lứa có thể có được một góc nhìn rộng lớn hơn về cuộc sống bên ngoài xã hội Nhật. Anh bảo người Nhật quen với cuộc sống khắc nghiệt của công việc và rất nhiều người trong số họ đang bị đóng khung vào lề thói làm việc miệt mài để tin rằng mình đang sống một cuộc sống tích cực và đang cống hiến hết sức mình.

Anh đưa tay về hướng những tác phẩm đoạt giải khác được trưng bày: “Đó mới là cuộc sống với đầy đủ những cung bậc, sắc màu của con người...”.

Theo Tuoitre
Tell a friend
Votes:248 Average:3.15
Prev
Người Nhật sáng tạo nhất thế giới
top of the category
Người Nhật
Next
Bí mật trường thọ của người Nhật Bản

Comments listCopyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net