Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to[ja]スポンサー惁E
TOP  >  Người Nhật  >  Kazuo Inamori - người sáng lập tập đoàn Kyocera
Có vẻ như tên ông không được biết đến nhiều trên thế giới. Thế nhưng Kazuo Inamori - người sáng lập và xây dựng tập đoàn công nghiệp quốc tế Kyocera - là một trong những biểu tượng lớn của nền kinh tế Nhật Bản trong thế kỷ 20.
Kyocera là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về lĩnh vực sản xuất các vật liệu công nghiệp cao cấp. Tất cả các ngành công nghiệp và công nghệ hiện đại khác, đặc biệt các nhà sản xuất máy ảnh, thiết bị quang học, thiết bị y tế, điện tử đều phải sử dụng các sản phẩm vật liệu cao cấp do Kyocera sản xuất.
Kazuo Inamori là nhà doanh nghiệp nổi tiếng và rất được kính trọng trong giới sản xuất công nghiệp của Nhật và quốc tế. (Ảnh: kyocera)


Kazuo Inamori sinh năm 1932. Sau khi tốt nghiệp đại học, với tấm bằng kỹ sư hoá ông đã bộc lộ quyết tâm tự lập. Ông không bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Song với một tâm huyết hiếm có với nghề và khát khao kinh doanh cao độ, chàng thanh niên 27 tuổi Kazuo Inamori đã khởi nghiệp thành công.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế của giảng đường đại học, Kazuo Inamori đã tỏ ra say mê và có năng khiếu vượt trội về lĩnh vực vật liệu cao cấp. Ông sớm nhận ra vai trò hết sức quan trọng của các vật liệu này, làm đầu vào cho rất nhiều ngành công nghiệp và công nghệ cao khác.

Tháng 4 năm 1954, với số vốn ít ỏi 3 triệu yên mượn được từ một số người bạn ông đã sáng lập Kyocera (viết tắt của Kyoto Ceramic). Ngay từ khi mới thành lập, Kyocera đã xác định lĩnh vực nghiên cứu và sản phẩm chính là các vật liệu ceramic cao cấp. Tất cả mọi nguồn lực Kazuo đều tập trung vào sản phẩm này. Trong vòng 10 năm, Kazuo đã khẳng định vị thế của mình tại thị trường Nhật Bản. Các sản phẩm máy ảnh, điện thoại, thiết bị quang học đều cần dùng những chi tiết bé xíu bằng ceramic cao cấp do Kyocera sản xuất.

Với sự nhạy cảm của nhà kinh doanh, Kazuo Inamori đã nghĩ ngay tới việc mở chi nhánh tại Mỹ, thị trường lớn nhất sẽ tiêu thụ các sản phẩm bằng vật liệu ceramic cao cấp của ông. Năm 1969, các chi nhánh của Kyocera đã được mở ở đây. Từ đầu những năm 1970, Kazuo Inamori bắt đầu thâm nhập vào thị trường châu Âu. Năm 1997 ông dần dần lùi về phía sau hội trường, nhận giữ chức chủ tịch danh dự của Kyocera.

Đến cuối năm 2005, cả tập đoàn Kyocera đã đạt doanh số hơn 10 tỷ USD. Tổng số lượng nhân viên làm cho tập đoàn là 50.000 người tại hơn 150 chi nhánh ở hàng chục nước khác nhau.

Gắn bó với thực tiễn thị trường

Thành công trong kinh doanh của Kazuo Inamori có được bởi ông là người rất gắn bó với thực tiễn, với thị trường. Kazuo Inamori thường xuyên theo dõi rất kỹ mọi sự phát triển của công nghệ và thị trường trong các ngành công nghiệp vì đây chính là các đối tượng khách hàng tiêu thụ sản phẩm của ông.

Chiến lược theo sát thực tiễn thị trường đã không chỉ giúp Kyocera có thể hoàn thiện và phát triển sản phẩm của mình một cách tốt nhất, phù hợp nhất mà còn nâng tầm Kyocera trở thành nhà tư vấn hoàn hảo cho khách hàng đối tác. Kyocera luôn có những giải pháp về công nghệ cao một cách tổng thể, đầy đủ cho các bạn hàng khi có yêu cầu.

Các doanh nghiệp ngày càng phải chú ý đến yếu tố bảo vệ môi trường hơn. Các vật liệu và thiết bị càng phải ít gây hại đến môi trường hơn thì mới được người tiêu dùng chấp nhận. Và Kazuo Inamori đã giúp các doanh nghiệp làm được điều đó với các sản phẩm vật liệu chất lượng cao và có lợi cho môi trường. Bản thân Kazuo Inamori cũng chủ động thực hiện các quy trình sản xuất có lợi cho bảo vệ môi trường ngay trong các xưởng sản xuất của mình.

Năm 1970, Kazuo Inamori ký thỏa thuận hợp tác với công ty sản xuất máy camera Yashica. Sản phẩm chung đầu tiên của hai Công ty là camera Contax RTS.

Từ năm 1979, thông qua hợp đông sáp nhập công ty, Kazuo Inamori đã mua đứt hẳn Công ty Yashica. Kể từ đó Kyocera còn là nhà sản xuất cả camera cao cấp. Liên tục hàng chục năm cả một serie camera Contax đã được Kyocera tung ra thị trường. Và đặc biệt từ khi Kazuo Inamori hợp tác sử dụng các ống kính của hãng Zeiss nổi tiếng thì dòng máy camera Contax lại càng được ưa chuộng. Kazuo cũng rất chú ý đến cải tiến công nghệ để thâm nhập thị trường ngày càng khó tính và cạnh tranh càng khốc liệt hơn.

Năm 1984, máy ảnh cá nhân loại nhỏ hiệu Contax T xuất hiện trên thị trường. Năm 1999, máy camera Contax 645 AF có gắn thiết bị Autofocus đã bán rất chạy và được coi là một loại máy cho giới chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam cũng như tại Nhật ít ai biết đến vai trò của Kyocera trong mảng công nghệ thông tin mà cụ thể là điện thoại di động. Năm 1984, cùng với sự tự do hoá lĩnh vực công nghệ thông tin, Inamori đã thành lập công ty DDI chuyên cung cấp điện thoại đường dài trong nước với giá rẻ và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. Tiếp theo đó là việc liên tiếp thành lập 8 công ty trong công ty điện thoại di động Cellula. Vào tháng 10 năm 2000 3 công ty KDD, DDI, IDO đã sát lập và hình thành công ty KDDI. Chính sự mềm mỏng và khôn ngoan của Inamori đã tạo cho việc hợp nhất này thành công bằng việc chấp nhận cho Toyota thành cổ đông lớn nhất trong KDDI với cổ phần chỉ nhỉnh hơn Kyocera chút đỉnh. Với sự hỗ trợ từ phía sau của Toyota và Kyocera KDDI ngày càng thành công và đang là một đối thủ chính của tập đoàn NTT khổng lồ (có doanh thu cao hơn GDP của Singapore)

Kazuo Inamori thành công với Kyocera và cũng nổi tiếng với các hoạt động xã hội với tư cách là một doanh nhân thành đạt. Ngay từ năm 1984 Kazuo đã thành lập quỹ giải thưởng Kyoto để tài trợ, tặng thưởng cho các công trình nghiên cứu và hoạt động nổi trội trong các lĩnh vưc: công nghệ, khoa học tự nhiên, nghệ thuật và triết học. Đây là một giải thưởng danh giá ở Nhật Bản và có tổng trị giá 1,5 triệu USD.

Kazuo Inamori là một doanh nhân rất được ngưỡng mộ và kính trọng ở Nhật Bản còn bởi vì ông luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh của mình cho lớp trẻ. Với ý tưởng cổ vũ cho kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ thành lập sau chiến tranh, ông đã khởi xướng câu lạc bộ doanh nghiệp trẻ “Seiwa-Juku” (Chữ Sei trong Seiwa là một cách đọc khác của chữ Mori trong Inamori). Câu lạc bộ này hoạt động tại 57 địa điểm trong đó có 5 địa điểm tại nước ngoài và có 3900 hội viên.

Lupang (Theo TBKTVN, có bổ xung và sửa đổi)
Tell a friend
Votes:463 Average:3.87
top of the category
Người Nhật
Next
Sakichi Toyoda, Ông tổ của tập đoàn Toyota

Comments listCopyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net