Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to

Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!!

You cannot open a new topic into this forum |Guests cannot post into this forum |

 henyca Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/3/2 21:28 )

Just can't stay away
Posts: 113
Hôm qua tình cờ nghe từ một người bạn về thông tin này nên post lên đây cho các bác xem.Các bác đi trước cho ý kiến để chủ nhân bài viết này cũng như những bạn có ước mơ Nhật có những cái nhìn thực tiễn hơn và đỡ phải gặp khó khăn hơn.
{{{{{
Cuộc sống quá khó khăn, hàng ngày tôi chứng kiến cảnh một số bạn Việt Nam phải "đá vé tàu", nhiều bạn khác thì lấy cắp đồ trong siêu thị... mất hết niềm tin, tôi òa lên khóc!

Chắc hẳn đến bây giờ mỗi người trong chúng ta đều nghĩ rằng đi du học là sướng, nghĩ đến viễn cảnh tốt đẹp khi quyết định đặt chân đến một đất nước xa lạ. Và tôi cũng không nằm ngoài cái suy nghĩ đa phần đó.

Tôi lựa chọn đất nước Nhật Bản bởi thứ nhất là tôi yêu thích nền văn hóa và phong cách sống ở đó. Thứ hai là tôi đang nhìn đời với suy nghĩ cực kỳ đơn giản, cộng thêm những lời hứa mật ngọt của công ty môi giới nên tâm lý của tôi khá là thoải mái.

Tôi vô lo, vô nghĩ và tha hồ vẽ ra cho mình một thế giới của riêng mình, nào là sang đó không phải lo gì cả vì đã có công ty môi giới, được đi làm và tha hồ kiếm tiền. Ít lắm cũng được 30, 40 triệu/tháng, một số tiền mà ở Việt Nam có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ tới.

Chỉ nghĩ đến đó là tôi đã thấy yên tâm rồi, vậy là một hành trình đầy hi vọng cũng đã đến. Tôi rất sung sướng vì nghĩ là từ bây giờ tôi có thể giúp bố mẹ, có thể làm được những dự định mà tôi đã ấp ủ lâu nay. Tôi rời Việt Nam...

Nhưng đúng thật là hi vọng bao nhiêu thì khi đặt chân sang Nhật, tôi lại thất vọng bấy nhiêu. Bao nhiêu niềm tin cũng tôi bỗng dưng tan biến, tôi òa lên và khóc! Tôi cố gắng lấy lại bình tĩnh và nghĩ xem chuyện gì đang xảy ra với mình. Và tôi thật không tin nổi khi mình lại vấp phải khó khăn ngay khi vừa đến, nghĩ đến cái cảnh mà tôi và các bạn bị lừa trong suy nghĩ của tôi lúc đó là chỉ muốn mua vé máy bay để về Việt Nam và làm ầm lên với công ty đó.

Thực sự quãng thời gian đó tôi đã rất áp lực, tôi bị rơi vào tình trạng stress cực độ. Giờ nghĩ lại tôi thấy thật kinh khủng... Và bây giờ khi đã bình tâm lại tôi mới viết ra những dòng này để có thể giúp các bạn phần nào, ít ra cũng không lâm vào cảnh dở khóc dở cười như tôi.

Những ngày qua thực sự là rất khó khăn đối với tôi và các bạn cùng nhóm, chúng tôi đã chấp nhận được cái thực tế là mình đã bị lừa. Nhưng cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho họ được, bởi tôi nghĩ người sai nhất chính là bản thân mình. Mình đã không tìm hiểu kỹ về công ty, về cuộc sống ở Nhật và lường trước những điều có thể xảy ra.
Những gì đang diễn ra thực tế trên đất Nhật không giống như những gì các công ty du học từng vẽ ra cho tôi. Ảnh minh họa: Internet
Những gì đang diễn ra thực tế trên đất Nhật không giống như những gì các công ty du học từng vẽ ra cho tôi. Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù tôi sang đây giống như điều bố tôi tâm niệm đó là "cho con đi để con va chạm, học hỏi, để tạo dựng cho mình một cái nghề và quan trọng là để con hiểu hơn về cuộc sống xung quanh và biết quý trọng đồng tiền". Nhưng thật đắng lòng khi tôi tiếp xúc và trò chuyện với các bạn đi cùng, tôi không ngờ mọi người lại dám mạo hiểm như vậy?

Chính vì nắm bắt được tâm lý và xu hướng chung của các gia đình, các công ty du học, môi giới thản nhiên vẽ ra "tương lai màu hồng" và các lời mời chào hết sức tốt đẹp để lấy được lòng tin của phụ huynh và bản hợp đồng đã bắt đầu từ đó.

Vì lợi nhuận họ bất chấp mọi thứ, từ bỏ cả cái cốt lõi nhất đó là đạo đức kinh doanh và sâu xa hơn nữa đó là tình người. Chỉ vì nghe những lời đồn thổi, những lời đường mật, những lời cam kết vô căn cứ của các công ty du học mà hàng chục, hàng trăm gia đình bất chấp tất cả để vay lãi hàng trăm triệu chỉ để con đi theo đường du học để kiếm tiền, với suy nghĩ là sang đến nơi là lao vào kiếm tiền chứ du học chỉ là hình thức để họ xin cấp visa.

Cho đến khi đặt chân đến Nhật, tôi và mọi người mới ngã ngửa ra, mới hiểu thế nào là cảnh "đem con bỏ chợ".

Tôi còn nhớ cái ngày đầu tiên khi xuống sân bay, tất cả chúng tôi đều rất háo hức và cười đùa rất vui vẻ vì cuối cùng cũng đã sang đến Nhật. Nhưng chỉ khi được đưa về và trò chuyện với người đi đón thì chúng tôi mới hiểu được phần nào và bức màn bí mật dần dần được vén lên.
- Vé máy bay
- Học phí
- Ký túc xá
Tất cả đều sai lệch...

Những chuỗi ngày sau đó thật là rất khó khăn cho tôi và các bạn bởi ở đây chúng tôi không có ai quen biết, gọi về thì sợ bố mẹ lo lắng. Và chúng tôi đã quyết định cầu cứu mọi sự giúp đỡ của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Nhật.

Nghĩ là làm và thật may mắn khi có các anh chị tìm đến để nói chuyện, hỏi thăm tình hình và động viên chúng tôi. Thực sự tôi rất cảm kích bởi lúc đó điều chúng tôi cần là một chỗ dựa tinh thần, tôi chợt nghĩ nếu như không có những lời an ủi, động viên của mấy anh chị chắc chúng tôi không thể gượng dậy được bởi lúc đó chúng tôi thực sự mất phương hướng và rất lo sợ.

Lúc đó chúng tôi đã trấn an nhau và xác định là sự thật thì đã như thế, mọi việc cũng đã xảy ra nếu như chúng tôi không mạnh mẽ lên, không cố gắng thì tự chúng tôi sẽ tự đào thải mình ra khỏi cuộc sống này. Và cuộc sống mới nơi đất khách quê người...

Mấy hôm nay tôi thực sự rất chán chường bởi tôi chứng kiến cảnh những người đi cùng đang phải lo lắng, đang đau đầu để tính toán cho những ngày tiếp theo. Từ lúc sang đến giờ cứ nghe có thông tin tuyển người ở đâu là mấy anh em lại kéo nhau đi bất kể xa xôi nhưng lại ra về trong sự thất vọng bởi tất cả mọi người đều hiểu là điều gì đang diễn ra.

Với hình thức bây giờ, miễn sao là có tiền không cần biết đến những thứ khác, cái gì không có thì sẽ làm cho có, không có gì là không thể làm cả. Nộp hồ sơ xong, tham gia một khóa học với mức tiền học phí không hề nhỏ nhưng người học sớm lắm thì cũng được 3, 4 tháng là lâu, vậy thử hỏi làm sao sang Nhật mà giao tiếp lưu loát được?

Và giờ đây khi đã gần 2 tháng rời khỏi Việt Nam, số tiền mang sang thì cũng hết dần mà cuộc sống thì chưa hề ổn định. Đi học mà lúc nào cũng phải lo nơm nớp rằng ngày mai liệu có thay đổi hơn không, rồi chuẩn bị nộp tiền học phí nữa lấy đâu ra?

Chưa tính đâu xa riêng cái khoản tàu xe đi lại cũng đủ làm chúng tôi đau đầu, hết tiền thì lấy gì để đi, không lẽ lại nghỉ học. Mà nghỉ học nhiều thì sau này chúng tôi sẽ khó gia hạn visa, điều gì đến rồi cũng sẽ đến... Hàng ngày tôi chứng kiến cảnh một số bạn chọn cách "đá vé tàu" và có một số bạn bất chấp mọi thứ để lấy cắp đồ trong siêu thị...

Trong 100 người Việt Nam sang theo con đường du học thì tôi dám chắc có đến 85% là gia đình làm nông, không có nguồn thu nhập lớn, đã đứng ra vay tiền để sang đây. Vậy thử hỏi với điều kiện sống hiện nay của Nhật Bản thì tiền gửi sang bao nhiêu cho đủ đây?

Tất nhiên là bố mẹ nào cũng thương con nhưng giờ họ lấy gì để thương con nữa đây khi mà những thứ có giá trị đều được mang đi để thế chấp lấy tiền cho con đi sang đây, thử hỏi có ai trong các bạn dám gọi về kể khổ rồi nói ra sự thật không?

Tôi tin chắc là không bởi ngay cả bản thân tôi, rất nhiều lần bố mẹ gọi sang hỏi tình hình mà vẫn phải cười, vẫn phải tỏ ra rất tốt để bố mẹ yên tâm mặc dù sự thật không phải như thế. Tôi đắn đo suy nghĩ nếu bây giờ bố mẹ gửi tiền sang liệu có giải quyết được gì không nếu chúng ta vẫn không xin được việc.

Ở Việt Nam đó là một số tiền lớn nhưng so với Nhật thì có thể cầm cự được bao lâu? Và thế là tôi lại khóc khi nghĩ về gia đình, khi nghĩ về những bạn đi cùng tôi bởi hơn ai hết chúng tôi là người hiểu rõ hoàn cảnh của nhau.

Yên tâm làm sao đây khi tất cả mọi người chỉ mới nộp nửa năm học phí, tập trung làm sao đây khi tiền nhà chuẩn bị hết... Bao nhiêu cái làm cho con người ta phải suy nghĩ... Rồi thời gian tới đây sẽ có rất nhiều người nữa sang mà không hề biết mình đang ngồi giữa một canh bạc lớn.

Liệu rồi có xảy ra những thứ tương tự không? Chắc chắn là có rồi. Khi đó mọi người có thể hình dung ra hệ lụy, bao nhiêu sự cố gắng, bao nhiêu công sức mà các bậc cha mẹ lo cho con em lại bị hủy hoại bởi những người môi giới không có tình người.

Chưa kể là một số người Việt qua đây đang lâm vào bước đường cùng phải trộm cắp, phải "đá vé tàu", làm mất đi một phần hình ảnh con người Việt Nam.

Chính vì vậy, hôm nay tôi muốn viết lên những suy nghĩ của mình để mong tất cả chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ với người thân, bạn bè để họ hiểu hơn về cuộc sống ở đây. Hãy cảnh tỉnh những người đã và đang có ý định đi du học Nhật Bản để họ và gia đình có thể hiểu rõ hơn và xác định đúng mục đích là sang để làm gì?

Vì Việt Nam thân yêu, chúng ta hãy cùng nhau cố gắng!

Tôn Thúy Lan

}}}}}}
Nguồn Vnexpress
http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet/2013/02/vo-mong-kiem-30-trieu-dong-mot-thang-khi-du-hoc-nhat/
File gửi kèm(0) Votes:6 Average:10.00
 Vietnamdauyeu Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/3/10 2:42 )

Just can't stay away
Posts: 90
Người Nhật và dân Việt lâu năm ở đây còn chật vật huống hồ chi mấy bác du học sinh tự túc.Cuối cùng chỉ béo mấy thằng "tư vấn du học Nhật bản".Có lần về Việt nam,mình bị hỏi lương tháng mấy chục ngàn đô.Thì ra ở Việt nam, quảng cáo du học đã 1~2 ngàn USD thì làm gì mà mọi người không hỏi vậy???
File gửi kèm(0) Votes:4 Average:10.00
 Vietnamdauyeu Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/3/10 2:42 )

Just can't stay away
Posts: 90
Người Nhật và dân Việt lâu năm ở đây còn chật vật huống hồ chi mấy bác du học sinh tự túc.Cuối cùng chỉ béo mấy thằng "tư vấn du học Nhật bản".Có lần về Việt nam,mình bị hỏi lương tháng mấy chục ngàn đô.Thì ra ở Việt nam, quảng cáo du học đã 1~2 ngàn USD thì làm gì mà mọi người không hỏi vậy???
File gửi kèm(0) Votes:6 Average:10.00
 tuanpham Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/3/31 8:07 )

Home away from home
Posts: 416
.... và các cty tư vấn du học vẫn vô tư vẽ bức tranh tuyệt đẹp cho mọi người sang Nhật.

- Nhưng hôm nay mình nói chuyện với một người nước ngoài, họ nói là đọc báo thấy năm 2013 (dịp nhập học tháng 4): du học sinh Việt Nam thôi có đến 5000 người được cấp Visa sang Nhật. Cái này khó tin nhưng anh ta quả quyết là đúng. Nếu thật vậy dù có bị "té chết, chán bỏ về, tự tử, bị mang ba lô ngược, đánh nhau, trộm cắp,..." <= bị trục xuất về nước 50% thì cũng còn lại 2500 cục. Tính ra thì vài năm nữa Việt Nam ta khá lên đấy chứ bộ hehe. Cái này là mình tính toán kiểu "vô cùng bi quan" rồi nhưng nó quá GOOD còn gì. Sau 10 năm VN có 25000 người có trình độ cao và gửi tiền về VN ầm ầm. Và cái quan trọng là họ làm cầu nối giao thương Việt Nam - Nhật Bản tiến xa hơn nữa đây.
File gửi kèm(0) Votes:2 Average:10.00
 chau2707 Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/4/2 21:43 )

Not too shy to talk
Posts: 37
Đúng là mình cũng đang muốn vỡ mộng vì tưởng bở đây, minh chưa qua Nhật nhưng nghe một số người nói (bạn bè và những người đã từng đi Nhật) qua Nhật với Visa kỹ sư (ngành cơ khí) thì có thể kiếm hơn 60tr/tháng. Mà thấy trên mấy trung tâm xuất khẩu lao động và trên web tuyển dụng ghi toàn 19man/tháng thôi (hơn 42tr/tháng). Theo mọi người có thể kiếm hơn 60tr/tháng với visa kỹ sư hay không ??? (Ngành cơ khí)
File gửi kèm(0) Votes:2 Average:10.00
 henyca Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/4/6 2:15 )

Just can&#039;t stay away
Posts: 113
Bác Tuanpham noi thật hay đua vậy thấy con số khủng quá .
File gửi kèm(0) Votes:2 Average:10.00
 thanhphongit Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/20 21:07 )

Just popping in
Posts: 4
Mình nghĩ cũng lắm chỉ vài trăm là hết cỡ rồi làm gì mà số tiền khủng thế được
File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 kaitobanto Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/23 2:20 )

Just popping in
Posts: 2
lương ở đây tính ra tiền VND thì đúng là có thể, nhưng phải có giá của nó. đó là phải tìm được việc, mà để tìm được việc thì phải có yếu tố cơ bản là tiếng Nhật và các yêu cầu khác tuỳ từng công việc mà người tuyển yêu cầu
nếu đi theo dạng kỹ sư thì tính ra VND 60tr là bình thường. nhưng vấn đề là làm sao để đi được, ai muốn được như thế nhưng ko nghĩ đến cái giá của nó và ko biết được những gì đang chờ đợi ở bên đây...đời ko như là mơ đâu...
File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 songdaisuong Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/23 9:58 )

Just popping in
Posts: 3
nếu gia đình ở nhà có điều kiện thì đi du học đó là thử thách, cọ sát và trải nghiệm tốt cho tương lai sau này về Việt Nam thay đổi cách suy nghĩ của Người Việt cũng như thay đổi cách quản lí của người Việt về mọi Vấn đề, làm cho Việt Nam càng phát triển.
Nhưng với gia đình con em nhà nông, gia đình khó khăn được các công ty vẽ con đường màu hồng( thảm đỏ) thì quả là 1 hệ luỵ vô cùng to lớn. vì sự sống còn trên đất nước thi cái tư tưởng,bản năng sống còn của ngưởi Việt sẽ trỗi dậy nảy sinh những cái như trộm cắp, lừa chính người Việt mới sang để có tiền...quả là niềm đau mất dần tính đoàn kết của người Việt bên đất nước nhật hay nói cách khác đó là sự thất bại.

File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 songdaisuong Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/23 10:02 )

Just popping in
Posts: 3
Bác tuanpham là tiền bối lâu năm trên đất nước mặt trời mọc này bác làm em giật mình khi biết số lượng visa du học lớn như thế. rất mong 2 VC bác bên dây sẽ tư vấn giúp đỡ được nhiều người Việt sang đây để sau này VN và Nhật bản là nuớc ngang hàng nhau về nhiều mặt.haaaaaaaa
File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 nhatlong Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/28 3:03 )

Just popping in
Posts: 6
Em nghĩ cũng không phải là không thể kiếm được lương cao đâu, em trai em mới sang Osaka học trường Nhật ngữ và nó cũng đã được đi làm ngay sau 1 tháng. Lương được 1000 Yên/giờ ạ.
Khi ở Việt nam nó học tiếng Nhật hết sức, thì đỗ năng lực ngon lành.
Em nghĩ quan trọng là ở bản thân mình nữa, cần phải chuẩn bị tâm lý chứ đừng quá mơ mộng thì sẽ không vỡ mộng. Đi du học dạng vừa học vừa làm chứ có phải đi Du lịch đâu.
File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 tuanpham Re: Vỡ mọng kiếm 30tr đồng khi đi du học Nhật!!!! (2013/11/29 1:48 )

Home away from home
Posts: 416
Haha nói thiệt là lúc này không có thời gian nên ít khi vào diễn đàn và vừa liếc bên trên có mấy vị kêu tên mình hay gì á. Gọi là tiền bối nữa nghe kinh quá. Mình ở ẩn bên Nhật ko hà. Ít khi ra ngoài và cũng thú nhận là không biết gì về xã hội Nhật Bản cả. Đang cố gắng sống hết quảng thời gian nữa thì về VN. Lá rụng về Việt Nam hehe.

Cách đây mấy hôm có phóng sự của các vị huynh đệ làm truyền hình VN tại Nhật gửi về VTV1 thời sự 19h luôn á.
Nói là nhiều Cty Việt Nam lừa du học sang đây quá trời.
Một ekip bên VN họ cũng giả vào tư vấn và quay hìn lại thì toàn đc nói là sang Nhật tháng thứ 2, thứ 3 là đã có tiền dư gửi về VN rồi.

File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00

  Advanced search


Thanks to
Thanks to
Việc cần người
Thảo luận mới

Copyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net