Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to

can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat

You cannot open a new topic into this forum |Guests cannot post into this forum |

 cuongf can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2006/11/19 20:54 )

Just popping in
Posts: 2
mình muốn di xuất khâu lao động sang Nhật tìm thong tin ơ đâu nho cac ban giúp
File gửi kèm(0) Votes:24 Average:10.00
 snow Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2006/11/20 2:24 )

Home away from home
Posts: 237
Nhật Bản là thị trường lao động cao cấp đã và đang hấp dẫn lao động xuất khẩu các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Lào, Thái Lan, Philipin và Việt Nam. Hàng năm, Nhật Bản tiếp nhận khoảng 60.000 lao động từ nhiều nước sang tu nghiệp kỹ thuật, trong đó có khoảng 1.500 - 2.000 lao động Việt Nam. Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, tu nghiệp sinh phải là người lao động có nghề và đang làm việc trong cơ sở sản xuất, dịch vụ của nước cử đi.
Chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là không tiếp nhận người nước ngoài vào làm việc, nhưng trong thực tế hàng năm có khoảng 60 nghìn lao động nước ngoài vào làm việc tại Nhật dưới nhiều hình thức khác nhau, nhiều nhất là hình thức tu nghiệp sinh nhằm chuyển giao công nghệ, kiến thức và kỹ năng chuyên môn đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực ở các nước phát đang phát triển, với mục đích là giúp các nước này đẩy nhanh việc phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng thực chất của vấn đề là thu nhận lao động nước ngoài nhằm bù đắp sự thiếu hụt của nguồn nhân lực trong nước, nhất là nhân lực giản đơn, chi phí thấp. Chính phủ Nhật Bản quy định tu nghiệp sinh nước ngoài làm việc tại Nhật Bản theo một quy trình là 3 năm, trong đó năm đầu tiên gọi là học lý thuyết (học việc), sau đó kiểm tra thi tay nghề nếu đạt thì thực hành thêm 2 năm rồi phải về nước. Năm đầu tiên học nghề, các tu nghiệp sinh không được làm thêm giờ, thêm ca và thu nhập cũng thấp, bình quân khoảng 640 USD/tháng. Năm thứ hai trở đi, tu nghiệp sinh được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách như người lao động thuần túy của Nhật, được phép làm tăng giờ, tăng ca nhằm tăng thu nhập. Thông thường thời gian này, người lao động có thu nhập 1.000 USD/tháng trở lên, tùy nhà máy và khả năng của từng người. Hiện tại, Nhật Bản nhận tu nghiệp sinh của nhiều nước trên thế giới, nhiều nhất là các nước đang phát triển như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ, Philipin, Nga, Việt Nam và các nước khác.

Lao động Việt Nam đi tu nghiệp và thực tập kỹ thuật (gọi chung là tu nghiệp sinh) ở Nhật Bản trong thời gian qua được thực hiện theo “Chương trình phái cử và tiếp nhận tu nghiệp sinh nước ngoài vào tu nghiệp tại Nhật Bản”. Chương trình này được bắt đầu từ năm 1992; sau hơn 10 năm thực hiện chương trình hợp tác giữa các tổ chức kinh tế Việt Nam và các tổ chức tiếp nhận Nhật Bản, Việt Nam đã đưa hơn 16.000 người sang Nhật tu nghiệp tại các xí nghiệp vừa và nhỏ. Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật theo nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực dệt may, điện tử và xây dựng chiếm tỷ lệ khá lớn, phân bố ở hầu hết các địa bàn cả nước như Tokyo, Osaka, Gifu, Fukui, Nagoya… Lao động Việt Nam làm việc 8h/ngày, nhưng cũng có lúc làm việc 12h/ngày, thời gian làm thêm được trả lương làm thêm giờ đầy đủ. Sau 3 năm ở Nhật Bản, lúc về các tu nghiệp sinh đều có tay nghề khá vững và có số tiền thu nhập từ 25.000 - 30.000 USD.

Riêng ở Khánh Hòa, thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) ở Nhật Bản lâu nay vẫn còn bỏ ngỏ, hay nói cách khác là nằm ngoài tầm tay. Ông Hồ Viết Tiến Sơn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa cho biết: Tu nghiệp ở Nhật, người lao động phải có khoản thế chấp là 10.000 USD và 1.500 USD chi phí. Đa số người muốn đi XKLĐ lại thuộc khu vực nông thôn, điều kiện kinh tế eo hẹp, trong lúc chi phí đi lại quá lớn. Mặt khác, lao động sang Nhật đòi hỏi phải có tay nghề cao, trong lúc các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh chưa thể đáp ứng được. Hiện các thị trường như Malaysia, Đài Loan đang được người lao động quan tâm, đây là thị trường phù hợp với chương trình xóa đói giảm nghèo của tỉnh và chi phí đi lại không cao.

Hiện nay, nhiều địa phương trong nước, đặc biệt là các đơn vị, doanh nghiệp đã mạnh dạn đưa lao động sang Nhật Bản. Khi trở về, người lao động đã góp phần tăng khoản thu ngoại tệ cho đất nước, đồng thời được đào tạo tác phong làm việc công nghiệp, có tay nghề và trình độ quản lý phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đến bao giờ Khánh Hòa mới thực sự xâm nhập vào thị trường này?

--
hi!em là :-D lính mới

File gửi kèm(0) Votes:3 Average:10.00
 cuongf Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2006/11/20 22:26 )

Just popping in
Posts: 2
cảm ơn nhiều
File gửi kèm(0) Votes:1 Average:10.00
 info Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2006/11/22 22:15 )

Webmaster
Posts: 2174
Các công ty môi giới xuất khẩu lao động VN thì nhiều vô kể. Khó khăn chung của những công ty này là vấn đề đầu ra.

Sắp tới sẽ có cải tổ trong chính sách đối với tu nghiệp sinh nước ngoài.

Trước cải tổ: tu nghiệp sinh sau khi hết hợp đồng, về nước rồi thì không thể quay trở lại Nhật theo diện tu nghiệp sinh nữa.

Sau cải tổ: người sau khi hết hợp đồng vẫn có thể gia hạn và tiếp tục làm việc.

--

File gửi kèm(0) Votes:6 Average:8.33
 xuanquynh Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2009/6/21 16:17 )

Just popping in
Posts: 1
em chào các anh, chị trong diễn đàn! Em vừa tốt nghiệp THPT đang có ý định đi Xuất khẩu LD tại nhật nhưng ko biết nên đi theo kênh nào, mong các anh chị tư vấn giúp em!
Y!M của em maixuanquynh11176
File gửi kèm(0) Votes:15 Average:8.67
 gahangmo Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2009/6/21 17:21 )

Just popping in
Posts: 19
Theo bảng tin của hãng NHK đưa tin sáng nay (22/6)thì số ca tử vong của các tu nghiệp và thực tập sinh nước ngoài đang lưu trú tại Nhật tăng vọt trong năm qua.Theo nhận định của các chuyên gia thì hơn phân nửa số ca tử vong là do nguyên nhân làm việc quá sức(過労死).Thế nhưng cho đến nay các Cơ quan thẩm quyền không chính thức công bố(Bởi lẽ nếu chính thức nhìn nhận thì có thể sẽ bị kiện và bồi thường).Mình trích nguyên văn cho các bạn tham khảo.
日本の技術を学ぶ目的で来日した外国人研修生と実習生のうち、昨年度34人が死亡していたことが国際研修協力機構の調査でわかりました。ほぼ半数の死因が脳や心臓の病気で、研修生などを支援する団体は長時間労働による過労が背景にあるのではないかと指摘しています。

「外国人研修・技能実習制度」は、海外の若者に日本の技術を学んでもらおうと始まったもので、平成19年末の時点でおよそ17万7000人の研修生と実習生が日本に滞在しています。制度を運営する国際研修協力機構によりますと、昨年度、滞在期間中に死亡した研修生や実習生は34人に上り、前の年度より13人増えてこれまでで最も多くなったということです。このうち脳出血や心筋こうそくなど脳や心臓の病気が原因で死亡した人は、ほぼ半数にあたる16人で、前の年度より10人増えています。これについて、研修生や実習生を支援する「外国人研修生問題弁護士連絡会」の指宿昭一弁護士は「景気が悪化する中、安い労働力として使われているケースも多く、死亡が相次ぐ背景には長時間労働による過労があるのではないか」と指摘しています。調査を行った国際研修協力機構は「過労の可能性があるとみているが、原因は把握できていない。企業には健康管理の徹底を求めていきたい」と話しています。

File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00
 giotraidat Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2009/6/25 10:22 )

Just popping in
Posts: 4
thông tin thi rất nhiều nhưng .mọi người lên cân nhăc trươc tình hình bây giờ...
File gửi kèm(0) Votes:5 Average:10.00
 abcjp Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2009/6/27 14:08 )

Not too shy to talk
Posts: 37
Nhân đây tớ hỏi , bạn của anh trai tớ sang xuất khẩu lao động . Anh ý đã bỏ trốn ra ngoài hơn 1 năm rồi . Giờ anh ý muốn đầu thú , ko biết anh ý sẽ bị bắt phạt về những tội như thế nào nhỉ. Liệu có bị bắt tù va phạt hành chính ko ?
File gửi kèm(0) Votes:1 Average:10.00
 lehungftu Re: can thong tin ve xuat khau lao dong sang nhat (2009/6/28 3:05 )

Home away from home
Posts: 455
Không bị bỏ tù gì đậu. Anh bạn trốn vì nguyên nhân gì vậy.Nếu thông thường - do cty phá sản thì có lý do gì bị tù đày. Chỉ trục xuất về nước thôi.
File gửi kèm(0) Votes:3 Average:10.00

  Advanced search


Thanks to
Thanks to
Việc cần người
Thảo luận mới

Copyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net