Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to

cùng tìm hiểu các lễ hội nhật bản nào!

List posts in the topic

 snow cùng tìm hiểu các lễ hội nhật bản nào!

Home away from home
Posts: 237
Lễ hội Hakata Gion Yamakasa.


Fukuoka là một trong những thành phố lớn của Nhật Bản. Tuy nhiên, Fukuoka còn nổi tiếng với nhiều nét đẹp văn hóa lâu đời. Hakata Gion Yamakasa là một lễ hội mùa hè, hàng năm được tổ chức từ 1-15 tháng 7 tại ngôi đền Kushida tại thành phố Fukuoka, Kyushu.

Lễ hội này có lịch sử dài hơn 750 năm, và từ năm 1979 trở đi lễ hội Hakata Gion Yamakasa được công nhận là một tài sản văn hóa dân gian quan trọng của Nhật Bản.Vào năm 1241, một nhà sư có vị trí cao đã được người dân trong vùng khiêng đi để rẩy nước thần dọc theo đường, nhằm trừ một cơn dịch hoành hành tại Hakata. Lễ hội Hakaga Gion Yamakasa ngày nay đã có nguồn gốc từ sự kiện này.

Yamakasa là một ngôi chùa tượng trưng là nơi ở của thần, có thể khiêng đi được dùng trong lễ hội. Có tất cả hai loại, Kazariyamakasa (loại xe rước có trang trí) và Kakiyamakasa (loại xe rước để khiêng). Kazariyamakasa rất đẹp, có chiều cao khoảng 16 m và được trang trí với nhiều loại búp bê lộng lẫy, diễn tả các câu chuyện lịch sử và thần thoại. Ngược lại, Kakiyamakasa thì có chiều cao khoảng 5-6 m, nhưng nặng khoảng 1 tấn. Có khoảng 7 chiếc xe rước được làm trong lễ hội, và ngày cuối cùng sẽ có cuộc đua xe rước được gọi là Oiyama.

Vào ngày cuối của lễ hội, những đội của các địa phương khác nhau sẽ khiêng Kakiyamakasa và chạy đua trên một quãng được khoảng 5km. Từ lúc 4.59 sáng, cùng với tiếng trống đánh, đội đua đầu tiên sẽ khiêng Kakiyamakasa bắt đầu xuất phát từ đền Kushida, và các đội khác sẽ tiếp nối lần lượt sau mỗi 5 phút. Đội nào vượt qua quãng đường trên trong thời gian nhanh nhất sẽ là đội chiễn thắng. Mặc dù thời gian của cuộc đua vào buổi sáng sớm như vậy, nhưng hàng năm đã có đến khoảng 850,000 khách du lịch từ khắp nơi ở Nhật bản đã đến xem cuộc đua từ sáng sớm. Các đội vừa đua vừa kêu lên phấn khích "Oissa, Oissa". Có hàng trăm người thay nhau khiêng xe rước, và theo qui định trên mỗi xe chỉ được có 32 người khiêng cùng một lúc. Lễ hội Hakata Gion Yamakasa là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Fukuoka và Kyushu.


Lễ hội Gion.


Lễ hội Gion là một trong 3 lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật Bản, cùng với Tenshin của Osaka và Kanda của Tokyo. Lễ hội được tổ chức vào tháng 7 hàng năm và thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Mời bạn đến với Gion, để hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản!

Lịch sử của Lễ hội Gion


Lễ hội Gion được bắt đầu từ năm 869, khi người dân Kyoto tổ chức lễ hội kỉ niệm sự kết thúc của bệnh dịch. Kể từ đó Lễ hội Gion đã có lịch sử hơn 1100 năm, bất chấp có rất nhiều cuộc chiến nổ ra quanh và trong vùng . Sự cổ vũ về mặt tinh thần của người dân mang lại sự phat triển cho Lễ hội Gion. Lễ hội thường được tổ chức trong vòng một tháng , từ mồng một tháng bảy cho đến ngày 31tháng 7, với rất nhiều sự kiện và các lễ nhỏ, bắt đầu bằng Kippu-iri Festival vào ngày đầu tiên và kết thúc bằng lễ hội Eki-jinja Natsukoshi vào 31 tháng 7 . Lớn nhất trong các lễ hội phải kể đến Yoiyama Festival vào ngày 16 và and lễ hội Yamaboko Junko vào ngày 17. Trong lễ hội Yamaboko Junko, những chiếc xe rước lớn đựoc trang hoành rực rỡ sẽ đựợc diễu hành qua các đường phố Kyoto , Hàng năm , Lễ hội Gion thu hút một số lượng lớn các du khách trong và ngoài nước đến để hưởng không khi lễ hội truyền thống, cũng như sống lại với Cố đô Kyoto cổ kính , xinh đẹp.
Đền Yasaka (Gion)


Tiêu điểm và hoành tráng nhất của lễ hộiphải kể đến Đền Yasaka, được biết đến như là Gion-san, nằm ở phía đông của Thành phố Kyoto, nằm cuối con đường Shi-jo(4th street ) và cạnh công viên nổi tiếng về Hoa anh đào Maruyama . Lễ hội Gion được bắt đầu từ đây.
Đền Yasaka được mở 24 giờ và là một trong những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng nhất của Kyoto cùng với chùa Vàng, chùa Bạc, Kyomizudera…Tôi đã có dịp đến với Yasaka nhiều lần vào cả ban đêm và ban ngày, lần nào cũng thấy một cảm giác khác nhau. Rất hoành tráng và cũng rất yên tĩnh . Đền gồm 3 phần là Ro-mon, Haiden và Honden.
Romon là cổng lớn hai tầng, được xây dựng từ theo phong cách của thời kì Morumachi (1338-1573) .Có hai thần Thiện Ác của Thần đạo ở hai bên cửa ra vào. Nếu bạn đi vào , bạn sẽ chú ý thấy có một con chó –sư tử đá theo phong cách Triều tiên được biết đến như Koma-inu , bảo vệ cầu thang dẫn len đền chính. Hai-den nằm phía bên trái, đối diện là đài cầu lễ .Honden là phần chính của đền , là phần quan trọng nhất bao gồm một toà nhà lớn 21*17.3 mét, vói mái hiên nửa. Nếu bạn muốn cầu điều gì, hãy bỏ đồng 5 yên may mắn ,rung chuông và vỗ tay hai lần trươc khi cầu , đừng quên vỗ tay thêm lần nữa trước khi kết thúc.
Kiệu và Xe rước


Tiếp theo đền Yasaka, không thể không kể đến các xe rước , phần hồn của lễ hội Gion. Cuộc diễu lớn nhất được tổ chức vào ngày 17 tháng 7. Có hai loại kiệu và xe rước khác nhau: Yama và Hoko. Hoko là loại xe lớn có bánh xe , có thể lớn đến 25 m chiều dài và nặng tới 12 tấn. Nếu bạn bắt gặp xe Hoko hai tầng, và thấy người đứng trên tầng 2 cũng như trên nóc, đựơc kéo bởi rất nhiều người , bạn là người may mắn đựoc chiê m ngưỡng xe rước truyền thống Nhật rồi đấy! Kiệu rước Yama nhỏ hơn và được vác trên vai của những người tham gia. Thường lễ hội Gion có 25 kiệu rước yama và 7 Hoko tham gia diễu hành.
Khi chuyển hướng rẽ kiệu rước lớn, người ta hô to "Yoi, yoi, yoi-toh-say! ", trong tiếng nhạc truyền thống Nhật Bản được chơi bởi các nhạc công ngồi trên tầng hai của các xe rước Hoko. Tiếng hô và âm nhạc đem lại cái hồn cho Lễ hội Gion, như phần biểu diễn tuyệt vời nhất!
Thứ tự của các xe rước được quyết định vào ngày mồng 2 tháng 7, tuy nhiên có 8 vị trí không đổi cho tất cả các năm. Đó là xe rước đầu, một vị trí đặc biệt, dành cho một đứa trẻ được chọn lựa như là đại diện của Thần đền.
Các xe và kiệu rước được trang trí bằng các hoạ tiết mà hầu hếtđược sản xuất ở Nishijin, một merchant truyền thống lâu đời của Kyoto có lịch sử đến 1200 năm. Nishijin được biết đến với các loại vải truyền thống Nhật Bản nhưng một số kĩ thuật sản xuất đồ trang trí xe rước lại được du nhập từ Triều tiên, Trung Quốc, Ấn độ… Thậm chí một số hoạ tiết còn được coi như là mang tính truyền thong và huyền thoại từ các câu chuyện của phuơng Tây, điều này mang lại hương vị về tính quốc tế của Lễ hội.
Kết

Nếu bạn có dịp đến với Kyoto trong tháng 7, đừng bỏ qua cơ hội đựợc đắm mình vào không khí lễ hội đặc biệt Gion, một trong những lễ hội nổi tiếng nhất của Nhật bản và cùng với lễ hội Aoi, là hai lễ hội lớn nhẫt của Kyoto. Bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những cô gai Nhật Bản trong bộ quần áo yukata rực rỡ và truyền thống, được thấy một Kyoto náo nức, xinh đẹp trong lễ hội. Năm nay, ngày 17 tháng 7 lại rơi vào thứ 7, một điều hạnh phúc cho những ai không có nghỉ hè. Vào cuối tuần này, đường Shijo cũng đựợc dành cho ngừoi đi bộ để có thế đến thẳng với Đền Yasaka . Và nếu có thể thì tại sao bạn lại không chuẩn bị một bộ Yukata để có được những phút giây rất Nhật bản nhỉ?
File gửi kèm(0) Votes:0 Average:0.00

Posts tree

  Advanced search


Thanks to
Thanks to
Việc cần người
Thảo luận mới

Copyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net