Nhatban.net
Welcome!    Register now    Login flagflag
Menu chính
Tư liệu - Tiện ích
Đăng nhập
Username:

Password:



Lost Password?

Register now!
Calendar
Thanks to

Kinh nghiệm học Kanji

List posts in the topic

 duythanh_n Kinh nghiệm học Kanji

Home away from home
Posts: 495
Sáng nay đọc message thấy có bạn hỏi như vậy, đọc ngoài diễn đàn thấy cũng nhiều câu hỏi tương tự. Mình đã trả lời cho bạn ấy và chợt nghĩ cũng nên chia sẻ với mọi người, nhất là với các bạn mới học Kanji. Nếu các bạn thấy thiếu sót gì hãy bổ sung thêm nhé, để mọi người cùng tiến bộ. Mình viết vội quá nên chắc chắn không đầy đủ. 宜しくお願いします。

Quote:
o VIETNAM em chi hoc katakana va hiragana. nhung den khi sang day lam viec thi rat hay phai viet chu kanji. Moi nguoi co cach hoc chu kanji nhanh thi chi chi gium em voi
....
Còn cách học kanji thì mình chỉ có thể khuyên bạn cố gắng nhớ mặt chữ, nhớ cách đọc theo kiểu ON (音読み) và KUN(訓読み). Cách đọc ON dùng khi ghép 2 chữ Kanji với nhau. Cách đọc KUN khi chỉ có 1 chữ Kanji. Bạn nên nhớ là thường thì các từ đơn thì dùng KUN, các từ ghép thì dùng ON.
Ví dụ:
_ 行動: đọc là こうどう cho cách đọc ON của từ ghép HÀNH ĐỘNG. Nhưng nếu 2 chữ đó tách ra, đứng riêng thành 1 động từ độc lập thì lại đọc khác.
_ 行う: đọc là おこなう cho cách đọc KUN của động từ HÀNH.
_ 動く: đọc là うごく cho cách đọc KUN của động từ ĐỘNG
Với ví dụ trên bạn có thể hình dung là 1 chữ Kanji thường sẽ có 2 cách đọc: cách đọc ON (音読み) khi nó là 1 từ của một từ ghép, cách đọc KUN (訓読み)khi nó là 1 từ đơn (như đã nói ở trên).
Bạn cũng nên biết là trong cách đọc ON (音読み) lại chia thành 3 loại là Ngô âm (呉音)、Hán âm (漢音)、Đường âm (唐音). Trong đó, cách đọc Hán âm được sử dụng chính thức, 2 cách đọc còn lại chỉ được dùng trong 1 vài trường hợp đặc biệt.
Nếu bạn mới làm quen với Kanji thì mình nghĩ bạn nên có cách sắp chữ cho dễ nhớ trước, sau đó tách chữ và học riêng từng chữ. Nếu được như vậy thì trong 1 lúc bạn sẽ nhớ được cả cách đọc, nghĩa của cả 3 chữ (nếu bạn luyện tập với chữ ghép 2 chữ). Bạn xem cách mình xếp từ sau nhé.
_  説   明: せつめい: thuyết minh, giải thích
THUYẾT MINH
_  説:せつ、ときつける: lý thuyết, thuyết phục...
THUYẾT
_ 明:あかる、めい: sáng, rõ ràng..
MINH
Học như vậy dễ nhớ, dễ thuộc. Hơn nữa bạn có thể nhớ 1 lúc được nhiều thứ 1 cách đơn giản: nghĩa Hán-Việt, cách đọc 音・訓 và bạn có thể viết thêm vào những chỗ trống ở bên cạnh nữa. Đây cũng là cách thầy mình ngày xưa đã dạy cho mình. Mong là cũng giúp các bạn có được cách học tốt.
Chúc bạn học tốt!

--
Liverpool Always In My Heart

File gửi kèm(0) Votes:10 Average:10.00

Posts tree

  Advanced search


Thanks to
Thanks to
Việc cần người
Thảo luận mới

Copyright © 2005-2011 Nhatban.net. All Rights Reserved. Supported by SCS (Việt Nam) : Designed By Theme4u.Net